29 Th8

Xe lắc đem nhiều lợi ích về phát triển vận động và phát triển tư duy. Song việc lựa chọn và hướng dẫn con chơi như thế nào nhiều ông bố bà mẹ còn rẩt băn khoăn. Những lưu ý gì khi sử dụng xe lắc, hướng dẫn sử dụng ra sao, để vừa học vừa chơi hiệu quả, tránh những chấn thương đáng tiếc. Cùng Babykid tham khảo một vài lưu ý khi sử dụng xe lắc trẻ em.

1. Lưu ý theo độ tuổi

Độ tuổi phù hợp để sử dụng xe lắc là từ 9 tháng đến 3 tuổi vẫn có thể chơi. Vì tùy vào cơ thể và sức khỏe mỗi bé mà có bé biết đi sớm có bé muộn hơn. Ba mẹ nên mua xe lắc cho bé khi bé bắt đầu tập đi, bắt đầu có trọng tâm di chuyển.

Với trẻ chưa đi vững, trọng tâm chưa ổn định, trẻ dễ bị ngã. Nên cần ông bà, ba mẹ và anh chị bên cạnh để bé sử dụng đồ chơi một cách an toàn. Với trẻ đã đứng vững một thời gian, ba mẹ hướng dẫn để bé tập quen với xe lắc. Chỉ sử dụng xe lắc đồ chơi khi bé đã chập chững biết đi và tốt nhất là biết đi vững.

2. Lưu ý trong quá trình sử dụng

Không gian phù hợp cho bé dùng xe lắc

Không gian thoáng đãng, bề mặt địa hình bằng phẳng, sạch sẽ, an toàn là địa điểm lý tưởng cho bé sử dụng xe lắc đồ chơi. Yếu tố về địa hình bằng phẳng, tránh những nơi gồ ghề vì dễ nghiêng xe, đổ xe rất quan trọng.Giúp bé an tâm và dễ dàng vui chơi thích thú và vô cùng an toàn. Đặc biệt cần tránh cầu thang, những không gian quá nhỉ hẹp, có dốc lên xuống, bé rất dễ ngã và va đập. Ở khu chung cư hoặc những không gian hạn chế, nhiều ba mẹ tận dụng vỉa hè nhỏ, hoặc vắng xe cộ đi lại. Điều nay rất nguy hiểm, ba mẹ cần tuyệt đối tránh.

bố mẹ luôn để ý đến việc kiểm tra xe xem có bị hư hỏng hoặc hoạt động không ổn định ở bộ phận nào để kịp thời sửa chữa nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

Hướng dẫn bé những nguyên tắc sử dụng

Trong quá trình chơi xe lắc, không nên sử dụng chân để làm phanh vì có thể gây thương tích, xước hoặc chấn thương mạnh đến chân. Nên sử dụng với tốc độ vừa phải khi mới sử dụng xe để làm quen với xe trước đã .

Ba mẹ cần nhắc kĩ các con không dung chân làm phanh vì rất dễ gây trầy xước, tổn thương.

Trong những ngày đầu tiên khi bé chơi đùa, lúc đó bé mới tập tành làm quen với chiếc xe của mình. Vì vậy, bố mẹ nên quan sát và hướng dẫn các bé cẩn thận chơi sao cho đúng cách và những điều nên tránh khi chơi.

Xe lắc đồ chơi thường được làm từ chất liệu nhựa cứng, có thể chịu được trọng tải khá lớn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra xem xe có bị gãy hay hỏng hóc điểm nào không. Để kip thời khắc phục, sửa chữa tránh gây nguy hiểm cho bé.

Ba mẹ cần nhắc kĩ các con không dùng chân làm phanh vì rất dễ gây trầy xước, tổn thương.

Khi bé phải thật vững tay mới cho chơi cùng có bé ngồi sau. Hoăc khi bé muốn thứ sức với các dốc cũng cần hạn chế. Chỉ là những dốc bằng phẳng và gốc dốc nhỏ để đảm bảo an toàn cho bé.

Trên thị trường có nhiều mẫu xe lắc đồchơi với thiết kế cầu kì đầu và đuôi xe góc cạnh và rất bắt mắt. Tuy nhiên ba mẹ cần rất cân nhắc dù bé có thích thú nhưng quan trọng nhất vẫn là an toàn.

Trên đây là một vài lưu ý thiết yếu, Babykid tổng hợp để ba mẹ yên tâm cho bé vui chơi. Vui chơi mà phải an toàn, bổ ích nhé cả nhà.